หน้าแรก » About us

พ่นพอกผิวโลหะด้วยระบบ HVOF และ Wire Arc

พ่นพอกผิวโลหะHVOF และ Wire Arc

รับประกันคุณภาพ I เพื่อซ่อมบำรุงและปกป้องชิ้นงาน I Venture Engineering I VECO

ให้บริการงานด้าน Surface Technology ( Thermal Spray Coating) ให้บริการด้วยระบบ HVOF (High Velocity Oxy-Fuel) และ Wire Arc ปฏิบัติการด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือระดับสูงอันดับหนึ่งของโลกจาก TAFA  ควบคุมงานด้วยผู้ชำนาญการด้านการพ่นพอกผิวโลหะที่มีประสบการณ์มากกว่า 30ปีใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆเช่น อุตสาหกรรมสำรวจพลังงาน อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์  อุตสาหกรรมเหล็ก/โรงหล่อ อุตสาหกรรมเซรามิค อุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมห้องเย็น อุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อ อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมการก่อสร้าง อุตสาหกรรมแก้ว

VECO ผู้เชี่ยวชาญงาน Surface Technology ด้วยกรรมวิธี Thermal Spray หรือการพ่นพอกผิวโลหะด้วยระบบ HVOF, plasma Spray, Arc Spray, Frame Spray และ Spray Fuse เพื่อซ่อมแซมชิ้นส่วนเครื่องจักรที่เสียหาย รวมถึงพัฒนาผิวชิ้นส่วนเพื่อให้ทนต่อสภาวะการใช้งานที่มีการสึกกร่อน กัดกร่อน หรือสภาวะการใช้งานที่มีสารเคมีหรือความร้อนสูง พร้อมเก็บงานด้วยเครื่องจักรประสิทธิภาพสูง ครบจบได้ในที่เดียวแบบ One-stop service

VECO เป็นผู้นำงาน Thermal Spray รับงานพ่นพอก HVOF, Plasma Spray, Wire Arc, Ceramic Coating และ Spray Fuse ทั้งแบบ Onsite service และ Service Shop

 • บริการพ่นพอก HVOF ด้วยทังสเตนคาร์ไบด์ Tungsten Carbide coating ที่มีความแข็งประมาณ 70 HRC ทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานได้ แก้ปัญหาชิ้นส่วนเครื่องจักรสึกหรอหรือ Wear Resistance เหมาะสำหรับผิวลูกกลิ้ง, บ่าซีล, Capstan โรงเหล็ก หรือชิ้นส่วนที่มีปัญหาเรื่องอายุการใช้งานที่สั้น
 • บริการเคลือบผิวชิ้นงานด้วยเซรามิก Ceramic coating ด้วยกรรมวิธี Plasma Spray หรือ Frame Spray Coating เหมาะสำหรับ Capstan ที่ใข้ในการผลิตสายไฟฟ้า หรือ Plunger เนื่องจากมีความแข็งและความลื่นที่สูงมาก รวมถึงปกป้องชิ้นส่วนที่มีปัญหาเรื่องการกัดกร่อนจากสารเคมี
 • บริการการหล่อเหวี่ยง Babbitt เพื่อใช้สำหรับ Journal Bearing ในโรงน้ำตาลและโรงไฟฟ้า หรืออุตสาหกรรมเดินเรือ
 • งานแมชชีนนิ่งด้วยเครื่อง CNC และเครื่องกลึงขนาดใหญ่ รองรับงานได้ถึง 20 ตัน ตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานด้วยเครื่องวัดล้ำสมัย ความแม่นยำสูง

บริการซ่อมบำรุงชิ้นส่วนเครื่องจักรขนาดใหญ่ รองรับอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมสำรวจพลังงาน-ปิโตรเลียม อุตสาหกรรมปูนซิเมนต์ อุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อ อุตสาหกรรมเหล็ก-โรงหล่อเหล็ก อุตสาหกรรมยานยนต์ เหมืองแร่ อุตสาหกรรมเซรามิค-แก้ว-พลาสติก อุตสาหกรรมอาหาร และโรงไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันเราให้บริการงานซ่อมบำรุงแก่บริษัทชั้นนำมากมายเช่น Chevron, Shell Brunei, PTT, SCG, Tycons, EGAT, Ethos, Torishima และอีกมากมาย ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงคุณภาพของเรา

บริการเหนือระดับจาก VECO

 • เรามีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาฟรี ทีมงานมีทักษะความชำนาญในการซ่อมผิวชิ้นส่วนเครื่องจักรชำรุดอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยวิธีต่างๆตั้งการเชื่อมพอกและการพ่นพอก (HVOF, Plasma, Arc Spray, Flame Spray, Spray Fuse) มีเครื่องจักรประสิทธิภาพสูงเช่น CNC-Double Column และเครื่องเจียร์กลม CNC พร้อมทั้งเครื่องกลึงขนาดใหญ่มีความยาวถึง 7 เมตร
 • การตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพด้วยเครื่องวัด CMM ที่มีความแม่นยำสูง
 • ลดความเสี่ยง ลดความสูญเสีย ลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้ออะไหล่ให้กับโรงงานอุตสาหกรรม
 • ส่งมอบงานคุณภาพตรงเวลา ในราคาสมเหตุผล รับประกันผลงาน
 • เราพร้อมบริการตลอดเวลา ไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะทาง ลูกค้าอยู่ไกลแค่ไหนเราก็ไปให้บริการ

ติดต่อเราที่

โทรศัพท์: 065-949-9495

Email: sales@veco.co.th

 

สินค้าและบริการ

เทคโนโลยี HVOF และ Wire Arc จาก TAFA

เทคโนโลยีพ่นพอกผิวโลหะ หรือ Thermal Spray คือกระบวนการพ่นวัสดุชนิดที่ต้องการลงบนพื้นผิวของชิ้นงานเพื่อให้เกิดผิวเคลือบ ทั้งนี้เพื่อ1. พัฒนาคุณสมบัติพื้นผิวชิ้นงานให้เป็นไปตามที่ต้องการหรือ 2. คืนค่าให้แก่ชิ้นงานที่สึกหรอการพ่นพอกผิวโลหะนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาพ่นพอก ทั้งนี้เพื่อปกป้องชิ้นงานจากการสภาวะแวดล้อมทีสามารถทำให้ชิ้นงานเราเสียหายได้เช่น การสึกหรอ การกัดกร่อนโดยกายภาพหรือเคมี การเสียดสี หรือ ความร้อน (Wear, Erosion, Cavitation, Corrosion, Abrasion, Heat) นอกจากนี้ยังถูกใช้ในการทำให้ชิ้นงานมีคุณสมบัติพิเศษเช่น นำไฟฟ้า ฉนวนไฟฟ้า หล่อลื่น แรงเสียดทานต่ำ แรงเสียดทานสูง หรือทนต่อสารเคมี (Electrical Conductivity or Insulation, Lubricity, High or Low Friction, Chemical Resistance) รวมไปถึงการทำให้พื้นผิวมีคุณสมบัติต่างๆตามที่ต้องการ

โดยบริการงานพ่นพอกที่เราให้บริการมีดังนี้

 1. HVOF Coating
 2. Plasma Spray Coating
 3. Arc Spray Coating
 4. Frame Spray Coating
 5. Spray Fuse

งานพ่นพอกผิวโลหะคืออะไร

งานพ่นพอกผิวโลหะคือการพ่นเคลือบโดยการให้ความร้อนแก่วัสดุโลหะหรือเซรามิกเพื่อให้ไปเคลือบบนผิวชิ้นงานที่เราต้องการ ใช้เพื่อซ่อมแซมชิ้นส่วนเครื่องจักรหรือเป็นการพัฒนาคุณสมบัติของพื้นผิว

การพ่นพอกผิวโลหะทำงานอย่างไร

การพ่นพอกนั้นเริ่มต้นจากการให้ความร้อนแก่วัสดุที่เราต้องการให้เป็นผิวเคลือบ จากนั้นวัสดุที่หลอมเหลวเหล่านี้จะถูกพาไปโดยตัวพาต่างๆขึ้นอยู่กับวิธีการเช่น อากาศ, ไนโตรเจน หรือ ฮีเลียม แต่ละวิธีการนั้นมีความเหมาะสมในการให้บริการแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและขั้นตอนการทำงาน

การเลือกวิธีการพ่นพอกในแต่ละอย่างนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของผิวเคลือบที่เราต้องการเช่น การทนต่อการสึกหรอ, การสึกกร่อน, การทนต่อความร้อนเป็นต้น อีกทั้งการเลือกวิธีการพ่นพอกนั้นอาจขึ้นอยู่กับรูปร่าง, ขนาด, ชนิดของชิ้นงาน และสภาวะการใช้งานอีกด้วย แต่ละวิธีในการพ่นพอกนั้นมีข้อดีและการเลือกใช้ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการใช้งาน เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการพ่นพอกเพิ่มเติมด้วยการติดต่อทีมงาน Venture Engineering เพื่อการเลือกใช้เทคโนโลยีพ่นพอกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ


HVOF Coating

HVOF คือกระบวนการทาง Thermal Spray ที่การพ่นพอกนั้นจะเกิดขึ้นโดยเชื้อเพลิงและออกซิเจนจะถูกอัดเข้าไปในห้องเผาไหม้ เกิดเป็นไอร้อนของเชื้อเพลิงความเร็วสูง อนุภาคผงที่ถูกฉีดเข้าไปในไอแก๊สนี้จะถูกเร่งความเร็วให้สูงจนอยู่ในช่วง Supersonic เพื่อส่งให้ไปยึดเกาะกับผิวชิ้นงานและทับกันไปเรื่อยๆจนกลายเป็นผิวเคลือบในที่สุด การรวมตัวกันของอนุภาคเพื่อที่จะเกิดเป็นผิวเคลือบนั้นไม่ใช่จากการหลอมเหลวของอนุภาคที่อุณหภูมิสูงเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากรวมกันของการที่อนุภาคหลอมเหลวเข้าหากันรวมกับพลังงานจลน์อันมหาศาลของอนุภาคที่ตกกระทบต่อพื้นผิวงาน และเนื่องจากนุภาคผิวพ่นตกกระทบผิวงานด้วยความเร็วสูง ผิวเคลือบที่ได้จะมีความหนาแน่นสูงที่อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ โดยการทำ HVOF นั้นเป้นวิธีการพ่นพอกที่ให้คุณสมบัติทางกายภาพที่ดีที่สุดในตระกูลงานพ่นพอก คือมีรูพรุนที่ต่ำมาก ความหนาแน่นสูง ค่าการยึดเกาะสูง ค่าความแข็งสูง ทนต่อการสึกกร่อนและการกัดกร่อนได้ดีมาก

HVOF Coating


Plasma Spray Coating

Plasma Spray คือกระบวนการพ่นพอก Thermal Spray เพียงอย่างเดียวในเทคโนโลยี Thermal Spray ที่สามารถใช้พ่น Ceramic ได้ วัสดุที่ใช้เคลือบนั้นจะมาในรูปแบบของผงก่อนที่จะถูกหลอมเหลวด้วยอุณหภูมิที่สูงถึง 10,000 K และตกลงบนพื้นผิวชิ้นงาน ความร้อนสูงที่เกิดขึ้นนี้มาจากการให้ความร้อนกับก๊าซ Plasma จนเกิดปฏิกริยา Ionization และให้กำเนิดประจุไฟฟ้า และเนื่องจากกระบวนการนี้มีอุณหภูมิที่สูงมาก ดังนั้นจึงสามารถพ่นพอกผงวัสดุที่มีจุดหลอมเหลวสูงได้เช่น Ceramic เป็นต้น

เนื่องด้วย Plasma spray เป็นกระบวนการ Thermal Spray ที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายได้ จึงเป็นหนึ่งในกระบวนการพ่นพอกที่ได้รับความนิยมสูงในการให้ผิวเคลือบคุณภาพสูงเพื่อการปกป้องชิ้นงานจากสภาพแวดล้อม เพื่อเป็นฉนวน และเพื่อคืนค่าให้กับชิ้นงานที่เสียหาย

Plasma spray นั้นเป็นกระบวนการที่สำคัญในการปกป้องชิ้นส่วนอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมหนัก อุตสาหกรรมไฟฟ้า อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมนิวเคลียร์ และสิ่งของเครื่องใช้

Plasma Spray Coating


Arc Spray Coating

Arc Wire คือกระบวนการพ่นพอก Thermal Spray ที่ทำงานโดยการใช้หลักการอาร์คของลวดวัสดุที่เราใช้สองเส้นที่ใส่ไปในเครื่องพ่น เมื่อลวดสองเส้นนี้มาบรรจบกันที่ปลายปืน ความต่างขั้วกันของลวดจะทำให้เกิดความร้อนเพื่อหลอมละลายลวดที่ปลายปืนพ่น จากนั้นวัสดุที่ถูกหลอมเหลวแล้วนี้จะถูกทำให้เป็นละอองโดยการอัดอากาศเข้าไปผ่านปืนพ่น ซึ่งอากาศที่อัดแน่นนี้จะเป็นสื่อพาละอองผงเหล่านี้ไปเคลือบนพื้นผิวชิ้นงานอีกด้วย เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำงานได้เรียบง่าย จึงสะดวกแก่การเคลื่อนย้ายไปทำหน้างานให้ลูกค้าได้ (On-site) และเนื่องด้วยเป็นวิธีที่ผิวพ่นนั้นมีความเครียดน้อยแต่แรงยึดเกาะสูงพอประมาณ จึงเหมาะสมในการเพิ่มเนื้อให้กับชิ้นงานที่เสียหายเยอะตั้งแต่ 0.2-3mm

Arc Spray Coating


Flame Spray

Flame Spray คือกระบวนการ Thermal Spray ที่การพ่นพอกนั้นใช้เชื้อเพลิงจากแหล่งความร้อนที่เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างเชื้อเพลิงจากการเผาไหม้และออกซิเจนเพื่อสร้างแก๊สความร้อน วัสดุพ่นพอกจะถูกใส่เข้าไปในเปลวไฟในรูปแบบของลวดหรือผง จากนั้นวัสดุจะถูกทำให้หลอมเหลวและถูกอัดด้วยอากาศแรงดันสูงเพื่อทำให้วัสดุที่หลอมเหลวแตกตัวเป็นอนุภาคก่อนที่จะขับเคลื่อนพวกอนุภาคเหล่านั้นเพื่อยิงลงบนพื้นผิวงานให้กลายเป็นผิวเคลือบ วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่สามารถใช้ในการพ่นเคลือบด้วยเซรามิคได้ในราคาไม่สูง แต่คุณสมบัติจะด้อยกว่าการพ่นด้วย Plasma Spray ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นวิธีที่ใช้เพียงแค่ Oxygen และ Acetylene จึงพกพาได้สะดวกแต่ไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากแรงยึดเกาะค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับการทำ Arc Spray

Flame Spray


Spray Fuse

Spray Fuse คือวิธีการเคลือบ 2 ขั้นตอน โดยเริ่มจากการพ่นผงไปที่ผิวชิ้นงานก่อน จากนั้นจึงทำการหลอมผงที่พ่นไปให้เป็นเนื้อเดียวกัน โดยเชื้อเพลิงที่เป็นต้นกำเนิดความร้อนนั้นประกอบด้วย Oxygen และ Acetylene โดยวัสดุที่ใช้ในการเคลือบคือ Nickel, Cobalt, Boron และ Silicon

การเคลือบ Spray Fuse นั้นมีจุดแข็งที่สำคัญกว่าการพ่นพอกวิธีอื่นๆคือการที่ทนต่อแรงกระแทกได้ดีมาก ในขณะที่วิธีการพ่นพอกวิธีอื่นๆนั้นไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ อีกทั้งวิธีการ Spray Fuse ยังให้ผิวเคลือบที่ไม่มีรูพรุนอีกด้วย

วิธีนี้เป็นวิธีเดียวที่ผิวเคลือบจะละลายติดกับผิวชิ้นงาน (Metallurgical Bond) ในขณะที่วิธีอื่นๆนั้นยึดติดกันด้วย Mechanical Bond ดังนั้นผิวเคลือบจึงยึดติดกับผิวชิ้นงานเป็นเนื้อเดียวกัน เหมาะกับงานประเภท Screw Feeder และใบ Agitator

Spray Fuse


งานซ่อมบำรุง ด้วยเทคโนโลยี Thermal Spray Technology บริการงานพ่นพอกผิวโลหะได้เต็มรูปแบบคือพ่นและแมชชีนจบในที่เดียว หรือ One-stop service ชิ้นส่วนโลหะที่ทำการซ่อมบำรุง เป็น ชิ้นส่วนโลหะจำพวก SUS304, Nitronic 60, 18CrNi8, Super Duplex, Tungsten Carbide HVOF, Hastelloy C276, Zinc, 13% Cr, Chrome Carbide เป็นต้น

 • การซ่อมผิวชิ้นงานด้วยการพ่นพอกเติมเนื้อตรงจุดที่เสียหายเพื่อคืนค่าเดิม และยืดอายุการใช้งานได้
 • บริการพ่นพอก HVOF และ Arc Spray เชิงป้องกัน เพื่อการปกป้องการสึกหรอของชิ้นส่วนในอนาคต การพ่นเคลือบด้วยเปลวความร้อน (Thermal Spraying) เพื่อปรับปรุงความต้านทานต่อการสึกหรอ และการกัดกร่อน

วิธี Wire Arc Spray ด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า 200°C ช่วยรักษาสภาพและไม่ทำลายชิ้นงานไม่ทำให้เสียรูปทรงหรือเปลี่ยนโครงสร้างทางโลหะวิทยาของชิ้นงาน โดยเฉพาะโลหะกลุ่ม Medium carbon steel และหลังพอกผิวสามารถนำไปกลึงหรือเจียร์ต่อได้เลย งานเชื่อมพอกปลอดภัยกว่าการใช้ลวดเชื่อม 100%

การพ่นพอก HVOF เพื่อการยืดอายุการใช้งานของชิ้นส่วนอุตสาหกรรมหนักอย่างมีคุณภาพ Wear resistance งานซ่อมบำรุงชิ้นงาน ซ่อมผิวเพลาสึกหรอ-ซ่อมผิวโลหะส่วนที่สึกหรอ ซ่อมเฟืองเกียร์ ซ่อมชิ้นส่วนประกอบปั๊มน้ำอุตสาหกรรม ซ่อมเพลา ซ่อมลูกรีด ซ่อมบ่าแบริ่งขนาดใหญ่ ซ่อมเพลาขับของเรือ Vapor Compressor Impeller, Multi-Stage Centrifugal Shaft, Gas Compressor Shaft, Shaft Pinion Gear, Compressor Disc Wall, Gear Housing, Gas Compressor's Shaft, ชิ้นส่วนปั๊มน้ำอุตสาหกรรม Impeller หรือ ลูกกลิ้งรีดเหล็ก

 • พ่นพอกซ่อมผิวเสื้อปั๊มหอยโข่ง เสื้อปั๊มอุตสาหกรรม Casing pump WC HVOF coating
 • พ่นพอกแกนปั๊มน้ำ Shaft impeller pump / Multi-stage pump WC HVOF coating
 • พ่นพอกซ่อมผิวปลอกสวมเพลา-กระบอกเพลา Shaft sleeve / Cylinder NiCrBSi HVOF Coating
 • บริการพ่นพอกหน้างานสำหรับงานใหญ่ที่ไม่สามารถถอดออกมาซ่อมได้ ซ่อมแซมบ่าแบริ่งด้วย Shaft Thermal spray, Arc Spray Coating
 • พ่นพอกเพลาโรเตอร์ Shaft rotor HVOF coating
 • พ่นพอกผิวแกนเพลาลูกกลิ้งระบบลำเลียง Metal roller shaft WC HVOF coating
 • พ่นพอกเพลาขับของเรือเติมเนื้อตรงจุดที่เสียหาย เพื่อคืนค่าเดิม
 • พ่นพอกซ่อมผิวใบพัด Turbine WC HVOF coating
 • พ่นพอกซ่อมผิวเสื้อตลับลูกปืนตุ๊กตา Housing Bearing WC HVOF coating
 • พ่นพอกผิวแกนกระบอกลำเลียง Conveyor shaft arc spray coating
 • พ่นเคลือบลวดอาร์กหม้อแปลงไฟฟ้า Zinc arc spray coating
 • พ่นพอก HVOF ทังสเตนคาร์ไบด์บนลูกรีดแผ่นเหล็กเพือปกป้องชิ้นงานต่อการสึกหรอในการใช้งาน
 • พ่นเคลือกกันสนิมกันสึกหรอปลอกหุ้ม NiCrBSi HVOF coating wear and corrosion resistance
Spray and Fuse Coatings

Spray and Fuse Coatings

Thermal Spray

Thermal Spray

HVOF Coating

HVOF Coating

Venture Engineering

Venture Engineering

Spray Fuse

Spray Fuse

Arc Spray Coating

Arc Spray Coating

Arc Spray Coating

Arc Spray Coating

Surface Technology ( Thermal Spray Coating)

Surface Technology ( Thermal Spray Coating)

งานซ่อมบำรุง ด้วยเทคโนโลยี Thermal Spray Technology

งานซ่อมบำรุง ด้วยเทคโนโลยี Thermal Spray Technology

Flame Spray

Flame Spray

Plasma spray

Plasma spray

Arc Spray Coating

Arc Spray Coating

Spray Fuse

Spray Fuse