หน้าแรก » About us

พ่นพอกผิวโลหะด้วยระบบ HVOF และ Wire Arc

พ่นพอกผิวโลหะHVOF และ Wire Arc

รับประกันคุณภาพ I เพื่อซ่อมบำรุงและปกป้องชิ้นงาน I Venture Engineering I VECO

ให้บริการงานด้าน Surface Technology ( Thermal Spray Coating) ให้บริการด้วยระบบ HVOF (High Velocity Oxy-Fuel) และ Wire Arc ปฏิบัติการด้วยเทคโนโลยีและเครื่องมือระดับสูงอันดับหนึ่งของโลกจาก TAFA  ควบคุมงานด้วยผู้ชำนาญการด้านการพ่นพอกผิวโลหะที่มีประสบการณ์มากกว่า 30ปีใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆเช่น อุตสาหกรรมสำรวจพลังงาน อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์  อุตสาหกรรมเหล็ก/โรงหล่อ อุตสาหกรรมเซรามิค อุตสาหกรรมพลาสติก อุตสาหกรรมห้องเย็น อุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อ อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมรถยนต์ อุตสาหกรรมการก่อสร้าง อุตสาหกรรมแก้ว

VECO ผู้เชี่ยวชาญงาน Surface Technology ด้วยกรรมวิธี Thermal Spray หรือการพ่นพอกผิวโลหะด้วยระบบ HVOF, plasma Spray, Arc Spray, Frame Spray และ Spray Fuse เพื่อซ่อมแซมชิ้นส่วนเครื่องจักรที่เสียหาย รวมถึงพัฒนาผิวชิ้นส่วนเพื่อให้ทนต่อสภาวะการใช้งานที่มีการสึกกร่อน กัดกร่อน หรือสภาวะการใช้งานที่มีสารเคมีหรือความร้อนสูง พร้อมเก็บงานด้วยเครื่องจักรประสิทธิภาพสูง ครบจบได้ในที่เดียวแบบ One-stop service

VECO เป็นผู้นำงาน Thermal Spray รับงานพ่นพอก HVOF, Plasma Spray, Wire Arc, Ceramic Coating และ Spray Fuse ทั้งแบบ Onsite service และ Service Shop

 • บริการพ่นพอก HVOF ด้วยทังสเตนคาร์ไบด์ Tungsten Carbide coating ที่มีความแข็งประมาณ 70 HRC ทำให้สามารถยืดอายุการใช้งานได้ แก้ปัญหาชิ้นส่วนเครื่องจักรสึกหรอหรือ Wear Resistance เหมาะสำหรับผิวลูกกลิ้ง, บ่าซีล, Capstan โรงเหล็ก หรือชิ้นส่วนที่มีปัญหาเรื่องอายุการใช้งานที่สั้น
 • บริการเคลือบผิวชิ้นงานด้วยเซรามิก Ceramic coating ด้วยกรรมวิธี Plasma Spray หรือ Frame Spray Coating เหมาะสำหรับ Capstan ที่ใข้ในการผลิตสายไฟฟ้า หรือ Plunger เนื่องจากมีความแข็งและความลื่นที่สูงมาก รวมถึงปกป้องชิ้นส่วนที่มีปัญหาเรื่องการกัดกร่อนจากสารเคมี
 • บริการการหล่อเหวี่ยง Babbitt เพื่อใช้สำหรับ Journal Bearing ในโรงน้ำตาลและโรงไฟฟ้า หรืออุตสาหกรรมเดินเรือ
 • งานแมชชีนนิ่งด้วยเครื่อง CNC และเครื่องกลึงขนาดใหญ่ รองรับงานได้ถึง 20 ตัน ตรวจสอบคุณภาพชิ้นงานด้วยเครื่องวัดล้ำสมัย ความแม่นยำสูง

บริการซ่อมบำรุงชิ้นส่วนเครื่องจักรขนาดใหญ่ รองรับอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมสำรวจพลังงาน-ปิโตรเลียม อุตสาหกรรมปูนซิเมนต์ อุตสาหกรรมกระดาษและเยื่อ อุตสาหกรรมเหล็ก-โรงหล่อเหล็ก อุตสาหกรรมยานยนต์ เหมืองแร่ อุตสาหกรรมเซรามิค-แก้ว-พลาสติก อุตสาหกรรมอาหาร และโรงไฟฟ้า ซึ่งปัจจุบันเราให้บริการงานซ่อมบำรุงแก่บริษัทชั้นนำมากมายเช่น Chevron, Shell Brunei, PTT, SCG, Tycons, EGAT, Ethos, Torishima และอีกมากมาย ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงคุณภาพของเรา

บริการเหนือระดับจาก VECO

 • เรามีผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้คำปรึกษาฟรี ทีมงานมีทักษะความชำนาญในการซ่อมผิวชิ้นส่วนเครื่องจักรชำรุดอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยวิธีต่างๆตั้งการเชื่อมพอกและการพ่นพอก (HVOF, Plasma, Arc Spray, Flame Spray, Spray Fuse) มีเครื่องจักรประสิทธิภาพสูงเช่น CNC-Double Column และเครื่องเจียร์กลม CNC พร้อมทั้งเครื่องกลึงขนาดใหญ่มีความยาวถึง 7 เมตร
 • การตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพด้วยเครื่องวัด CMM ที่มีความแม่นยำสูง
 • ลดความเสี่ยง ลดความสูญเสีย ลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้ออะไหล่ให้กับโรงงานอุตสาหกรรม
 • ส่งมอบงานคุณภาพตรงเวลา ในราคาสมเหตุผล รับประกันผลงาน
 • เราพร้อมบริการตลอดเวลา ไม่มีข้อจำกัดเรื่องระยะทาง ลูกค้าอยู่ไกลแค่ไหนเราก็ไปให้บริการ

ติดต่อเราที่

โทรศัพท์: 065-949-9495

Email: sales@veco.co.th

 

สินค้าและบริการ

เทคโนโลยี HVOF และ Wire Arc จาก TAFA

เทคโนโลยีพ่นพอกผิวโลหะ หรือ Thermal Spray คือกระบวนการพ่นวัสดุชนิดที่ต้องการลงบนพื้นผิวของชิ้นงานเพื่อให้เกิดผิวเคลือบ ทั้งนี้เพื่อ1. พัฒนาคุณสมบัติพื้นผิวชิ้นงานให้เป็นไปตามที่ต้องการหรือ 2. คืนค่าให้แก่ชิ้นงานที่สึกหรอการพ่นพอกผิวโลหะนี้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาพ่นพอก ทั้งนี้เพื่อปกป้องชิ้นงานจากการสภาวะแวดล้อมทีสามารถทำให้ชิ้นงานเราเสียหายได้เช่น การสึกหรอ การกัดกร่อนโดยกายภาพหรือเคมี การเสียดสี หรือ ความร้อน (Wear, Erosion, Cavitation, Corrosion, Abrasion, Heat) นอกจากนี้ยังถูกใช้ในการทำให้ชิ้นงานมีคุณสมบัติพิเศษเช่น นำไฟฟ้า ฉนวนไฟฟ้า หล่อลื่น แรงเสียดทานต่ำ แรงเสียดทานสูง หรือทนต่อสารเคมี (Electrical Conductivity or Insulation, Lubricity, High or Low Friction, Chemical Resistance) รวมไปถึงการทำให้พื้นผิวมีคุณสมบัติต่างๆตามที่ต้องการ

โดยบริการงานพ่นพอกที่เราให้บริการมีดังนี้

 1. HVOF Coating
 2. Plasma Spray Coating
 3. Arc Spray Coating
 4. Frame Spray Coating
 5. Spray Fuse

งานพ่นพอกผิวโลหะคืออะไร

งานพ่นพอกผิวโลหะคือการพ่นเคลือบโดยการให้ความร้อนแก่วัสดุโลหะหรือเซรามิกเพื่อให้ไปเคลือบบนผิวชิ้นงานที่เราต้องการ ใช้เพื่อซ่อมแซมชิ้นส่วนเครื่องจักรหรือเป็นการพัฒนาคุณสมบัติของพื้นผิว

การพ่นพอกผิวโลหะทำงานอย่างไร

การพ่นพอกนั้นเริ่มต้นจากการให้ความร้อนแก่วัสดุที่เราต้องการให้เป็นผิวเคลือบ จากนั้นวัสดุที่หลอมเหลวเหล่านี้จะถูกพาไปโดยตัวพาต่างๆขึ้นอยู่กับวิธีการเช่น อากาศ, ไนโตรเจน หรือ ฮีเลียม แต่ละวิธีการนั้นมีความเหมาะสมในการให้บริการแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและขั้นตอนการทำงาน

การเลือกวิธีการพ่นพอกในแต่ละอย่างนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะของผิวเคลือบที่เราต้องการเช่น การทนต่อการสึกหรอ, การสึกกร่อน, การทนต่อความร้อนเป็นต้น อีกทั้งการเลือกวิธีการพ่นพอกนั้นอาจขึ้นอยู่กับรูปร่าง, ขนาด, ชนิดของชิ้นงาน และสภาวะการใช้งานอีกด้วย แต่ละวิธีในการพ่นพอกนั้นมีข้อดีและการเลือกใช้ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับการใช้งาน เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการพ่นพอกเพิ่มเติมด้วยการติดต่อทีมงาน Venture Engineering เพื่อการเลือกใช้เทคโนโลยีพ่นพอกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ


HVOF Coating

HVOF คือกระบวนการทาง Thermal Spray ที่การพ่นพอกนั้นจะเกิดขึ้นโดยเชื้อเพลิงและออกซิเจนจะถูกอัดเข้าไปในห้องเผาไหม้ เกิดเป็นไอร้อนของเชื้อเพลิงความเร็วสูง อนุภาคผงที่ถูกฉีดเข้าไปในไอแก๊สนี้จะถูกเร่งความเร็วให้สูงจนอยู่ในช่วง Supersonic เพื่อส่งให้ไปยึดเกาะกับผิวชิ้นงานและทับกันไปเรื่อยๆจนกลายเป็นผิวเคลือบในที่สุด การรวมตัวกันของอนุภาคเพื่อที่จะเกิดเป็นผิวเคลือบนั้นไม่ใช่จากการหลอมเหลวของอนุภาคที่อุณหภูมิสูงเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากรวมกันของการที่อนุภาคหลอมเหลวเข้าหากันรวมกับพลังงานจลน์อันมหาศาลของอนุภาคที่ตกกระทบต่อพื้นผิวงาน และเนื่องจากนุภาคผิวพ่นตกกระทบผิวงานด้วยความเร็วสูง ผิวเคลือบที่ได้จะมีความหนาแน่นสูงที่อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ โดยการทำ HVOF นั้นเป้นวิธีการพ่นพอกที่ให้คุณสมบัติทางกายภาพที่ดีที่สุดในตระกูลงานพ่นพอก คือมีรูพรุนที่ต่ำมาก ความหนาแน่นสูง ค่าการยึดเกาะสูง ค่าความแข็งสูง ทนต่อการสึกกร่อนและการกัดกร่อนได้ดีมาก

HVOF Coating


Plasma Spray Coating

Plasma Spray คือกระบวนการพ่นพอก Thermal Spray เพียงอย่างเดียวในเทคโนโลยี Thermal Spray ที่สามารถใช้พ่น Ceramic ได้ วัสดุที่ใช้เคลือบนั้นจะมาในรูปแบบของผงก่อนที่จะถูกหลอมเหลวด้วยอุณหภูมิที่สูงถึง 10,000 K และตกลงบนพื้นผิวชิ้นงาน ความร้อนสูงที่เกิดขึ้นนี้มาจากการให้ความร้อนกับก๊าซ Plasma จนเกิดปฏิกริยา Ionization และให้กำเนิดประจุไฟฟ้า และเนื่องจากกระบวนการนี้มีอุณหภูมิที่สูงมาก ดังนั้นจึงสามารถพ่นพอกผงวัสดุที่มีจุดหลอมเหลวสูงได้เช่น Ceramic เป็นต้น

เนื่องด้วย Plasma spray เป็นกระบวนการ Thermal Spray ที่ตอบสนองความต้องการที่หลากหลายได้ จึงเป็นหนึ่งในกระบวนการพ่นพอกที่ได้รับความนิยมสูงในการให้ผิวเคลือบคุณภาพสูงเพื่อการปกป้องชิ้นงานจากสภาพแวดล้อม เพื่อเป็นฉนวน และเพื่อคืนค่าให้กับชิ้นงานที่เสียหาย

Plasma spray นั้นเป็นกระบวนการที่สำคัญในการปกป้องชิ้นส่วนอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมหนัก อุตสาหกรรมไฟฟ้า อุตสาหกรรมเคมี อุตสาหกรรมนิวเคลียร์ และสิ่งของเครื่องใช้

Plasma Spray Coating


Arc Spray Coating

Arc Wire คือกระบวนการพ่นพอก Thermal Spray ที่ทำงานโดยการใช้หลักการอาร์คของลวดวัสดุที่เราใช้สองเส้นที่ใส่ไปในเครื่องพ่น เมื่อลวดสองเส้นนี้มาบรรจบกันที่ปลายปืน ความต่างขั้วกันของลวดจะทำให้เกิดความร้อนเพื่อหลอมละลายลวดที่ปลายปืนพ่น จากนั้นวัสดุที่ถูกหลอมเหลวแล้วนี้จะถูกทำให้เป็นละอองโดยการอัดอากาศเข้าไปผ่านปืนพ่น ซึ่งอากาศที่อัดแน่นนี้จะเป็นสื่อพาละอองผงเหล่านี้ไปเคลือบนพื้นผิวชิ้นงานอีกด้วย เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำงานได้เรียบง่าย จึงสะดวกแก่การเคลื่อนย้ายไปทำหน้างานให้ลูกค้าได้ (On-site) และเนื่องด้วยเป็นวิธีที่ผิวพ่นนั้นมีความเครียดน้อยแต่แรงยึดเกาะสูงพอประมาณ จึงเหมาะสมในการเพิ่มเนื้อให้กับชิ้นงานที่เสียหายเยอะตั้งแต่ 0.2-3mm

Arc Spray Coating


Flame Spray

Flame Spray คือกระบวนการ Thermal Spray ที่การพ่นพอกนั้นใช้เชื้อเพลิงจากแหล่งความร้อนที่เกิดจากปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างเชื้อเพลิงจากการเผาไหม้และออกซิเจนเพื่อสร้างแก๊สความร้อน วัสดุพ่นพอกจะถูกใส่เข้าไปในเปลวไฟในรูปแบบของลวดหรือผง จากนั้นวัสดุจะถูกทำให้หลอมเหลวและถูกอัดด้วยอากาศแรงดันสูงเพื่อทำให้วัสดุที่หลอมเหลวแตกตัวเป็นอนุภาคก่อนที่จะขับเคลื่อนพวกอนุภาคเหล่านั้นเพื่อยิงลงบนพื้นผิวงานให้กลายเป็นผิวเคลือบ วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่สามารถใช้ในการพ่นเคลือบด้วยเซรามิคได้ในราคาไม่สูง แต่คุณสมบัติจะด้อยกว่าการพ่นด้วย Plasma Spray ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นวิธีที่ใช้เพียงแค่ Oxygen และ Acetylene จึงพกพาได้สะดวกแต่ไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากแรงยึดเกาะค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับการทำ Arc Spray

Flame Spray


Spray Fuse

Spray Fuse คือวิธีการเคลือบ 2 ขั้นตอน โดยเริ่มจากการพ่นผงไปที่ผิวชิ้นงานก่อน จากนั้นจึงทำการหลอมผงที่พ่นไปให้เป็นเนื้อเดียวกัน โดยเชื้อเพลิงที่เป็นต้นกำเนิดความร้อนนั้นประกอบด้วย Oxygen และ Acetylene โดยวัสดุที่ใช้ในการเคลือบคือ Nickel, Cobalt, Boron และ Silicon

การเคลือบ Spray Fuse นั้นมีจุดแข็งที่สำคัญกว่าการพ่นพอกวิธีอื่นๆคือการที่ทนต่อแรงกระแทกได้ดีมาก ในขณะที่วิธีการพ่นพอกวิธีอื่นๆนั้นไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ อีกทั้งวิธีการ Spray Fuse ยังให้ผิวเคลือบที่ไม่มีรูพรุนอีกด้วย

วิธีนี้เป็นวิธีเดียวที่ผิวเคลือบจะละลายติดกับผิวชิ้นงาน (Metallurgical Bond) ในขณะที่วิธีอื่นๆนั้นยึดติดกันด้วย Mechanical Bond ดังนั้นผิวเคลือบจึงยึดติดกับผิวชิ้นงานเป็นเนื้อเดียวกัน เหมาะกับงานประเภท Screw Feeder และใบ Agitator

Spray Fuse


งานซ่อมบำรุง ด้วยเทคโนโลยี Thermal Spray Technology บริการงานพ่นพอกผิวโลหะได้เต็มรูปแบบคือพ่นและแมชชีนจบในที่เดียว หรือ One-stop service ชิ้นส่วนโลหะที่ทำการซ่อมบำรุง เป็น ชิ้นส่วนโลหะจำพวก SUS304, Nitronic 60, 18CrNi8, Super Duplex, Tungsten Carbide HVOF, Hastelloy C276, Zinc, 13% Cr, Chrome Carbide เป็นต้น

 • การซ่อมผิวชิ้นงานด้วยการพ่นพอกเติมเนื้อตรงจุดที่เสียหายเพื่อคืนค่าเดิม และยืดอายุการใช้งานได้
 • บริการพ่นพอก HVOF และ Arc Spray เชิงป้องกัน เพื่อการปกป้องการสึกหรอของชิ้นส่วนในอนาคต การพ่นเคลือบด้วยเปลวความร้อน (Thermal Spraying) เพื่อปรับปรุงความต้านทานต่อการสึกหรอ และการกัดกร่อน

วิธี Wire Arc Spray ด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า 200°C ช่วยรักษาสภาพและไม่ทำลายชิ้นงานไม่ทำให้เสียรูปทรงหรือเปลี่ยนโครงสร้างทางโลหะวิทยาของชิ้นงาน โดยเฉพาะโลหะกลุ่ม Medium carbon steel และหลังพอกผิวสามารถนำไปกลึงหรือเจียร์ต่อได้เลย งานเชื่อมพอกปลอดภัยกว่าการใช้ลวดเชื่อม 100%

การพ่นพอก HVOF เพื่อการยืดอายุการใช้งานของชิ้นส่วนอุตสาหกรรมหนักอย่างมีคุณภาพ Wear resistance งานซ่อมบำรุงชิ้นงาน ซ่อมผิวเพลาสึกหรอ-ซ่อมผิวโลหะส่วนที่สึกหรอ ซ่อมเฟืองเกียร์ ซ่อมชิ้นส่วนประกอบปั๊มน้ำอุตสาหกรรม ซ่อมเพลา ซ่อมลูกรีด ซ่อมบ่าแบริ่งขนาดใหญ่ ซ่อมเพลาขับของเรือ Vapor Compressor Impeller, Multi-Stage Centrifugal Shaft, Gas Compressor Shaft, Shaft Pinion Gear, Compressor Disc Wall, Gear Housing, Gas Compressor's Shaft, ชิ้นส่วนปั๊มน้ำอุตสาหกรรม Impeller หรือ ลูกกลิ้งรีดเหล็ก

 • พ่นพอกซ่อมผิวเสื้อปั๊มหอยโข่ง เสื้อปั๊มอุตสาหกรรม Casing pump WC HVOF coating
 • พ่นพอกแกนปั๊มน้ำ Shaft impeller pump / Multi-stage pump WC HVOF coating
 • พ่นพอกซ่อมผิวปลอกสวมเพลา-กระบอกเพลา Shaft sleeve / Cylinder NiCrBSi HVOF Coating
 • บริการพ่นพอกหน้างานสำหรับงานใหญ่ที่ไม่สามารถถอดออกมาซ่อมได้ ซ่อมแซมบ่าแบริ่งด้วย Shaft Thermal spray, Arc Spray Coating
 • พ่นพอกเพลาโรเตอร์ Shaft rotor HVOF coating
 • พ่นพอกผิวแกนเพลาลูกกลิ้งระบบลำเลียง Metal roller shaft WC HVOF coating
 • พ่นพอกเพลาขับของเรือเติมเนื้อตรงจุดที่เสียหาย เพื่อคืนค่าเดิม
 • พ่นพอกซ่อมผิวใบพัด Turbine WC HVOF coating
 • พ่นพอกซ่อมผิวเสื้อตลับลูกปืนตุ๊กตา Housing Bearing WC HVOF coating
 • พ่นพอกผิวแกนกระบอกลำเลียง Conveyor shaft arc spray coating
 • พ่นเคลือบลวดอาร์กหม้อแปลงไฟฟ้า Zinc arc spray coating
 • พ่นพอก HVOF ทังสเตนคาร์ไบด์บนลูกรีดแผ่นเหล็กเพือปกป้องชิ้นงานต่อการสึกหรอในการใช้งาน
 • พ่นเคลือกกันสนิมกันสึกหรอปลอกหุ้ม NiCrBSi HVOF coating wear and corrosion resistance